Nature In The World

We are one and we will have fun here!
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


Quyền lợi của động vật (animal) là gì?Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri Nov 12, 2010 12:55 pm
avatar
bá tước hoàng kim
Hiệu trưởng khối trung cấp học viện NIT World
Hiệu trưởng khối trung cấp học viện NIT World
Tài Sản của bá tước hoàng kim
Tài sản
::
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1404
Tiền tiêu: Tiền tiêu: : 7821
Birthday Birthday : 23/11/1998
Gia nhập ngày Gia nhập ngày : 10/11/2010

Bài gửiTiêu đề: Quyền lợi của động vật (animal) là gì?
Xem lý lịch thành viên http://doraemon-club.forumotion.com/

:) Nói thật thì bá tước cũng không biết về quyền lợi động vật nhiều cho lắm nhưng sau khi đọc bài này mới ngớ ra là mình cũng thiếu nhiều. Gìơ post lên cho mọi người coi :)

Nguồn:http://www.hua.edu.vn:85/cnts/animalwelfare/index.php?option=com_content&task=view&id=110&Itemid=47
___________________________________________________________
Đây là nguyên bản tiếng anh:

What is animal welfare?


Animal welfare is the ethical responsibility of ensuring animal well-being. Animal well-being is the condition in which animals experience good health, are able to effectively cope with their environment, and are able to express a diversity of species-typical behaviors1. Protecting an animal's welfare means providing for its physical and mental needs.

Ensuring animal welfare is a human responsibility that includes consideration for all aspects of animal well-being, including proper housing, management, nutrition, disease prevention and treatment, responsible care, humane handling, and, when necessary, humane euthanasia.

There are numerous perspectives on animal welfare that are influenced by a person's values and experiences. There are also various means of measuring animal welfare, including (but not limited to) health, productivity, behavior, and physiological responses.

The American Veterinary Medical Association has defined its commitment to animal welfare through the adoption of the following Animal Welfare Principles that serves as guidance when the Association develops policies and takes action to ensure the welfare of animals:

AVMA Animal Welfare Principles
The AVMA, as a medical authority for the health and welfare of animals, offers the following eight integrated principles for developing and evaluating animal welfare policies, resolutions, and actions.

•The responsible use of animals for human purposes, such as companionship, food, fiber, recreation, work, education, exhibition, and research conducted for the benefit of both humans and animals, is consistent with the Veterinarian's Oath.
•Decisions regarding animal care, use, and welfare shall be made by balancing scientific knowledge and professional judgment with consideration of ethical and societal values.
•Animals must be provided water, food, proper handling, health care, and an environment appropriate to their care and use, with thoughtful consideration for their species-typical biology and behavior.
•Animals should be cared for in ways that minimize fear, pain, stress, and suffering.
•Procedures related to animal housing, management, care, and use should be continuously evaluated, and when indicated, refined or replaced.
•Conservation and management of animal populations should be humane, socially responsible, and scientifically prudent.
•Animals shall be treated with respect and dignity throughout their lives and, when necessary, provided a humane death.
•The veterinary profession shall continually strive to improve animal health and welfare through scientific research, education, collaboration, advocacy, and the development of legislation and regulations.
Within the AVMA, issues related to animal welfare are considered by the Animal Welfare Committee with staff support from the Animal Welfare Division. The American Veterinary Medical Association has adopted a range of policies that relate to animal welfare. Questions about any of these policies may be directed to animalwelfare@avma.orgThis e-mail address is being protected from spam bots, you need JavaScript enabled to view it .
__________________________________________________
Còn đây là bản dịch:

Quyền lợi động vật là trách nhiệm đạo đức nhằm đảm bảo tình trạng khoẻ mạnh (well-being) cho động vật. Trạng thái khoẻ mạnh của động vật là trạng thái mà con vật có được sức khoẻ tốt, có khả năng đối phó tốt với môi trường sống và có thể biểu hiện được các hành vi tập tính đa dạng đặc trưng của loài.


Bảo vệ quyền lợi động vật có nghĩa là đáp ứng các nhu cầu về thể chất và tinh thần của con vật.Bảo vệ quyền lợi động vật là trách nhiệm của con người bao gồm sự quan tâm tới tất cả các mặt liên quan đến sức khoẻ động vật, như chuồng nuôi, quản lí, dinh dưỡng, phòng và trị bệnh hợp lý, chăm sóc có trách nhiệm, cách đối xử nhân đạo và khi cần thiết thì ban cho cái chết không đau đớn.

Có rất nhiều triển vọng về quyền động vật chịu tác động bởi các giá trị và trải nghiệm của con người. Cũng có rất nhiều cách để xác định quyền động vật, bao gồm (nhưng không giới hạn ở) sức khoẻ, sức sản xuất, tập tính và các phản ứng sinh lí.

Hội Thú y Hoa Kỳ đã cam kết đảm bảo quyền lợi động vật thông qua việc chập nhận các Nguyên tắc bảo vệ quyền động vật sau đây như định hướng cho Hội khi xây dựng chính sách và thực thi hành động đảm bảo quyền lợi của động vật:

Các nguyên tắc về quyền lợi động vật của Hội Thú y Hoa Kỳ
Hội Thú y Hoa Kỳ, với tư cách là cơ quan chịu trách nhiệm về sức khỏe và quyền lợi của động vật, đưa ra 8 nguyên tắc tổng hợp sau đây cho việc xây dựng và đánh giá các chính sách, các nghị quyết và hoạt động về quyền lợi động vật:

1- Việc sử dụng có trách nhiệm đối với động vật phục vụ cho các mục đích của con người như làm bạn, làm thực phẩm, lấy lông, tiêu khiển, lao tác, giáo dục, triển lãm và nghiên cứu được tiến hành vì lợi ích cho cả người và động vật phải nhất quán với Lời thề của bác sỹ Thú y.

2- Các quyết định về chăm sóc, sử dụng, và quyền lợi động vật phải được đưa ra từ những tính toán, cân nhắc về mặt khoa học và những phán quyết nghề nghiệp có lưu tâm tới các giá trị đạo đức và xã hội.

3- Động vật phải được cung cấp đủ nước, thức ăn, được chăm sóc tốt và sử dụng hợp lý và có môi trường thích hợp cho việc chăm sóc và sử dụng chúng, có sự quan tâm tốt đối với đặc điểm sinh học và hành vi đặc trưng của loài.

4- Chăm sóc động vật sao cho chúng ít sợ hãi, đau đớn và căng thẳng nhất.

5- Các quy trình liên quan đến chuồng trại, quản lý, chăm sóc và sử dụng động vật phải được liên tục kiểm tra đánh giá, và khi cần thì phải chỉnh sửa hay thay thế.

6- Việc quản lý và bảo tồn cácd quần thể động vật phải mang tính nhân đạo, có trách nhiệm xã hội và có tính khoa học.

7- Động vật phải được tôn trọng và đối xử tử tế trong suốt cuộc đời của chúng; khi cần thiết có thể ban cho cái chết nhân đạo.

8- Ngành Thú y phải liên tục cố gắng cải thiện sức khỏe và quyền lợi của động vật thông qua nghiên cứu khoa học, giáo dục, cộng tác, hỗ trợ và xây dựng luật lệ.

Trong phạm vi của Hội Thú y Hoa Kỳ, các vấn đề liên quan đến quyền lợi động vật đều được xem xét bởi Ủy ban về quyền lợi động vật (Animal Welfare Committee) với sự hỗ trợ về nhân lực từ Phòng quyền lợi động vật (Animal Welfare Division). Hội Thú y Hoa Kỳ đã chấp nhận một loạt cac chính sách về quyền lợi của động vật (policies that relate to animal welfare). Mọi câu hỏi về các chính sách trên xin được gửi trực tiếp tới địa chỉ email: animalwelfare@avma.orgThis e-mail address is being protected from spam bots, you need JavaScript enabled to view itQuyền lợi của động vật (animal) là gì?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nature In The World :: Thư viện :: Thư viện tin tức Nature :: Lăng kính Nature-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com